My blog has a translater at right-top on this blog.

Translate

วันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2558

What is Bitcoin ?? : บิทคอย คืออ


บิตคอยน์ หรือ Bitcoin คือสกุลเงินเสมือนที่ถูกตั้งขึ้นมาสำหรับการทำธุรกรรมบนโลกไอที บิตคอยน์ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2009 โดยฝีมือการพัฒนาของเซียนคอมพิวเตอร์ผู้ลึกลับที่ใช้ชื่อว่า ซาโตชิ นากาโมโตะ (Satoshi Nakamoto) ล่าสุดบิตคอยน์เป็นศัพท์ที่ถูกบัญญัติความหมายไว้ในพจนานุกรมออคฟอร์ดว่า “สกุลเงินดิจิตอลในการทำธุรกรรมซึ่งสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องผ่านธนาคารกลาง”

หลักการของบิตคอยน์ คือ การเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่อยู่ภายใต้การดูแลของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ จุดประสงค์ของบิตคอยน์ คือ การลดบทบาทของธนาคารในการกำหนดค่าเงิน, การพิมพ์-แจกจ่ายธนบัตร และการบันทึกมูลค่าการโอน-ฝากเงิน ซึ่งแทนที่จะต้องให้ธนาคารเป็นผู้ดูแลการโอนเงินของผู้ใช้ แต่บิตคอยน์ออกแบบให้ชาว Bitcoin ทุกคนสามารถรับรู้และช่วยยืนยันการโอนเงินซึ่งกันและกัน ผ่านซอฟต์แวร์และไฟล์ข้อมูลเฉพาะทางที่เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายทั่วโลก       

ใครเป็นผู้ควบคุมโครงข่ายบิทคอยน์? 
ไม่มีใครเป็นเจ้าของโครงข่ายบิทคอยน์เหมือนกับที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของเทคโนโลยีเบื้องหลังของอีเมล บิทคอยน์ถูกควบคุมโดยผู้ใช้ทุกคนทั่วโลก ในขนะที่นักพัฒนากำลังทำซอฟต์แวร์ให้ดีขึ้น พวกเขาก็ไม่สามารถบังคับการเปลี่ยนแปลงระบบบิทคอยน์ได้ เพราะผู้ใช้มีอิสระที่จะเลือกใช้ซอฟต์แวร์อะไรก็ได้ การทำให้โปรแกรมให้ใช้ร่วมกันได้ ผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องใช้ซอฟต์แวร์ที่ทำตามกฏที่มีไว้ บิทคอยน์จะสามารถทำงานได้เฉพาะเวลาที่ทุกๆคนเห็นชอบพร้อมกัน เพราะฉะนั้นผู้ใช้ทุกคนจึงมีแรงจูงใจที่จะรักษาความเห็นที่ตรงกันนี้ไว้

ทำไมผู้คนถึงไว้วางใจบิทคอยน์? 
ความไว้วางใจโดยมากที่บิทคอยน์ได้รับมาจากความเป็นจริงที่บิทคอยน์ไม่จำเป็นต้องได้รับความไว้วางใจเลย บิทคอยน์เป็นระบบเปิดและเป็นระบบกระจายอำนาจ แปลว่าใครๆก็เข้าถึง source code ของบิทคอยน์ได้ นักพัฒนารายใดในโลกก็จะสามารถตรวจสอบว่าบิทคอยน์ทำงานยังไงได้ ทุกๆธุรกรรมและการสร้างบิทคอยน์ในระบบจะมีความโปร่งใสตามเวลาจริงและถูกตรวจสอบโดยใครก็ได้ ทุกๆการจ่ายบิทคอยน์สามารถทำได้โดยไม่ต้องพึ่งบุคคลที่สาม และทั้งระบบถูกป้องกันไว้ด้วยการตรวจสอบแบบขั้นตอนการ peer-reviewed cryptographic เหมือนที่ใช้กับบริการธนาคารออนไลน์ ไม่มีองค์กรหรือบุคคลใดสามารถควบคุมบิทคอยน์ได้และโครงข่ายจะยังคงปลอดภัยแม้ว่าจะมีผู้ใช้บางรายที่ไม่น่าไว้วางใจ

ผู้คนใช้บิทคอยน์กันจริงๆหรือ? 
จริง. จำนวนธุรกิจและบุคคลที่ใช้บิทคอยน์ได้เติบโตขึ้นมากและยังโตขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจค้าปลีกเช่นร้านอาหาร อพาร์ทเม้นท์ บริษัทกฏหมาย และการบริการออนไลน์ที่โด่งดังอีกมากมายอาทิเช่น Namecheap, WordPress, Reddit, Microsoft, Paypal, Expedia, Dell, Overstock และ Flattr ในขณะที่บิทคอยน์ยังค่อนข้างใหม่ และกำลังเติบโตเร็วมากๆ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2013 มูลค่าของบิทคอยน์ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบมีมูลค่ามากกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐและมีการซื้อขายวันละหลายล้านเหรียญทุกวัน

บิทคอยน์สามารถถูกปลอมแปลงได้ไหม?
บิทคอยน์ไม่สามารถถูกปลอบแปลงหรือก๊อปปี้ได้ โครงข่ายบิทคอยน์จะมีแต่ละรายการธุรกรรมและคำสั่งที่เกิดขึ้นในโครงข่าย ทุกๆโปรแกรมมีจะสำเนาของรายการเหล่านี้ เพราะฉะนั้นการที่จะปลอมแปลงบิทคอยน์ได้คือการที่ใช้บิทคอยน์นั้นๆในมากกว่าหนึ่งที่ สิ่งนี้เรียกว่าการใช้จ่ายซ้ำซ้อน อย่างไรก็ตามการออกแบบของ block chain และการที่รายการเหล่านั้นถูกปกป้องด้วยการขุดทำให้การที่จะทำธุรกรรมซ้ำซ้อนจำเป็นที่จะต้องใช้พลังการคำนวนจากคอมพิวเตอร์อย่างมหาศาลถึงจะทำได้What's Bitcoin


**สำหรับการหา Bitcoin มาซึ่งการครอบครองนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี .. (coming soon)

5 ความคิดเห็น:

 1. If you're searching for the #1 Bitcoin exchange service, then you should go with YoBit.

  ตอบลบ
 2. Over at Bonus Bitcoin you can get free satoshis. Up to 5,000 satoshis every 15 minutes.

  ตอบลบ
 3. Ever try to automate your free satoshi claims with a BTC FAUCET ROTATOR?

  ตอบลบ
 4. BitKong - Fun & Addictive, provably fair bitcoin game.

  DON'T FORGET: Claim bitcoins every 10 minutes from the faucet.

  ตอบลบ
 5. Easy CRYPTO multicurrency mining pool & 1-click GUI miner.

  Start mining effectively with your computer or smartphone. Download MINERGATE.

  ตอบลบ

Bitcoin Value